Loading
  • Kho bãi và lưu giữ hàng hoá
  • Kho bãi và lưu giữ hàng hoá

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC XUẤT KHẨU VIÊN NÉN GỖ 2023

Viên nén gỗ, hay còn gọi là viên nén mùn cưa là loại nhiên liệu sinh học, Chúng thường được sử dụng trong bếp lò viên, nồi hơi và lò nung để sưởi ấm nhà cửa và các tòa nhà. Viên nén gỗ cũng có thể được sử dụng làm chất độn chuồng cho động vật và làm nguồn nhiên liệu để nấu ăn trên vỉ nướng viên. Ngoài ra, một số nhà máy điện sử dụng viên nén gỗ làm nguồn năng lượng tái tạo.
Hiện nay các sản phẩm viên nén gỗ Việt Nam có thể được xuất đi nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, châu Âu, Úc và nhiều nước khác. Tuy nhiên, điểm đến phổ biến của sản phẩm này là các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, lượng xuất vào hai thị trường này đều chiếm trên 95% tổng lượng viên nén xuất khẩu của cả nước. VOSAL xin gửi đến quý bạn đọc một số thông tin cần thiết khi xuất khẩu mặt hàng này.

1. TIÊU CHUẨN CỦA VIÊN NÉN GỖ XUẤT KHẨU 

- Đường kính: Từ 6-12 mm tùy dây chuyền

- Chiều dài: 10 – 50 mm

- Độ ẩm: < 8%

- Độ tro: < 1.5%

- Nhiệt lượng tối thiểu: 4.600 kcal/kg, hàm lượng tro tàn cực nhỏ <1 %

- Hiệu suất sử dụng: Viên nén mùn cưa có hiệu suất sử dụng cao, cụ thể: Năng lượng phát ra của viên nén gỗ mùn cưa quy đổi sang các loại nhiên liệu khác: 1 Tấn viên nén mùn cưa = 454.25L dầu = 453 m3 Gas = 4.755 kWh điện

2. THỊ TRƯỜNG TIỀM NĂNG XUẤT KHẨU VIÊN NÉN GỖ.

Việt Nam có ngành chế biến và xuất khẩu gỗ rất phát triển , các phụ phẩm ngành này như dăm gỗ, mùn cưa chính là nguyên vật liệu đầu vào thích hợp cho sản phẩm viên nén.

Theo báo cáo của Viforest thì hiện nay Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu viên nén lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Sản lượng và giá trị liên tục tăng dần qua các năm. Và hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu kim ngạch xuất khẩu chững lại. Chỉ tính riêng năm 2021, lượng xuất khẩu viên nén gỗ đạt trên 3,5 triệu tấn, mang về hơn 400 triệu USD cho ngành gỗ. Nhật Bản và Hàn Quốc là hai thị trường tiêu thụ viên nén mùn cưa của lớn nhất của Việt Nam. Theo đó thì lượng xuất vào hai thị trường này đều chiếm trên 95% tổng lượng viên nén xuất khẩu của cả nước.

Thị trường Mỹ  Bắc Âu cũng sẽ là thị trường tiềm năng khi cuộc chiến tranh Nga-Ukraina diển ra. Khi châu Âu và Mỹ sốt sắng cắt đứt sự phụ thuộc vào các sản phẩm dầu mỏ của Nga, khu vực này đang đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung trong nước, đặc biệt là khi mùa đông ở khu vực này rất dài và khắc nghiệt. Điều này mở ra cơ hội để các nhà máy cung cấp chất đốt từ nơi như Trung Quốc và Kuwait và Việt Nam tăng nguồn cung ra thị trường nhiên liệu toàn cầu.

3. QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC HẢI QUAN VIÊN NÉN GỖ XUẤT KHẨU.

3.1 Đăng ký kiểm dịch thực vật.

Trước khi tàu chạy 2-3 ngày, doanh nghiệp cần chủ động xin giấy đăng ký kiểm dịch với cơ quan kiểm dịch thực vật. Hồ sơ đăng ký bao gồm:

– Đơn xin đăng ký kiểm dịch thực vật theo mẫu của cơ quan kiểm dịch

– Hợp đồng mua bán

– Vận đơn - Bill of Lading

– Hóa đơn bán hàng - Invoice

– Phiếu đóng gói - Packing List

– Mẫu viên nén gỗ xuất khẩu cần đưa đi kiểm dịch.

3.2 Hun trùng.

Viên gỗ nén là sản phẩm có nguồn gốc thực vật nên khi đưa hàng hóa lên container cần tiến hành hun trùng .Doanh nghiệp cần thuê đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp thực hiện. Hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận hun trùng bao gồm:

– Hóa đơn thương mại

– Phiếu đóng gói

– Vận đơn

3.3 Hồ sơ thông quan.

Viên nén gỗ xuất khẩu có HS code : 44013100, chịu thuế xuất khẩu 0%.

Theo khoản 5 điều 1 của thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi điều 16 TT38/2015 quy định về hồ sơ hải quan cần thiết của doanh nghiệp khi xuất khẩu viên nén mùn cưa là:

– Hợp đồng mua bán quốc tế

– Bảng kê chi tiết lâm sản có dấu xác nhận của cơ quan kiểm lâm

– Bảng kê lâm sản (doanh nghiệp tự lập) theo mẫu số 01 nằm trong TT 01/2012/TT-BNNPTNT

– Hóa đơn thương mại

– Phiếu đóng gói

– Vận đơn

– Hợp đồng ủy thác xuất khẩu

– Giấy kiểm dịch thực vật

– Giấy chứng nhận hun trùng.

4. NHỮNG LƯU Ý KHI XUẤT KHẨU SẢN PHẨM

1. Kiểm tra các quy định và luật pháp liên quan đến việc xuất khẩu gỗ của đất nước bạn muốn xuất khẩu đến.

2. Đảm bảo rằng cây gỗ được sử dụng để sản xuất viên nén gỗ đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật và đảm bảo sự bền vững của nguồn cung.

3. Thực hiện kiểm soát chất lượng sản phẩm để đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng của thị trường đích.

4. Đảm bảo rằng các quy trình, tiêu chuẩn và chứng chỉ kiểm soát chất lượng của bạn đáp ứng được yêu cầu của thị trường đích.

5. Mặt hàng viên nén gỗ thuộc danh mục hàng hóa dễ cháy nổ, cần thực hiện giám sát các quy trình đóng hàng,vận chuyển nghiêm ngặt và kỹ càng.

6. Mặt hàng viên nén gỗ cần nhiều tài liệu thông quan, doanh nghiệp cần căn thời gian làm kiểm dịch và kiểm hóa hải quan tránh bị quá hạn lịch cắt máng của hãng tàu gây kéo dài thời gian vận chuyển, phát sinh chi phí lưu bãi

 

 

VOSAL luôn sẵn sàng đồng hành cùng các đơn vị đưa sản phẩm Việt Nam ra toàn cầu !

Để xuất khẩu mặt hàng viên nén gỗ cần qua nhiều công đoạn , quy trình, chất lượng sản phẩm phải được đảm bảo nghiêm ngặt từ khâu sản xuất, kiểm dịch đến vận tải. Song song với các bước trên, doanh nghiệp cần liên hệ sắp xếp kế hoạch và đặt chỗ với đơn vị vận tải đường bộ, hãng tàu để vận chuyển lô hàng từ kho đến cảng, từ cảng tới nước nhập khẩu đúng lịch trình, tối ưu chi phí. VOSAL chuyên cung cấp, tư vấn dịch vụ cước biển, xuất khẩu, vận tải đường bộ, hải quan hàng cho mặt hàng viên nén chất đốt, đã và đang là người bạn đồng hành với nhiềunhà máy, công ty thương mại kinh doanh xuất nhập khẩu

Tại VOSAL - Chúng tôi luôn nỗ lực vì sự thành công của đối tác. Quý doanh nghiệp, đơn vị cần dịch vụ hải quan, dịch vụ vận tải, cước xuất khẩu trọn gói đi nước ngoài vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để nhận được sự hỗ trợ chu đáo nhất: 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI LÝ TÀU BIỂN VÀ LOGISTICS VOSCO (VOSAL)

Văn Phòng: Số 215 Lạch Tray, Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam.

Tư vấn thủ tục hàng viên nén gỗ:

Máy bàn: (84) 225 3731 441

Bộ phận Logistics: Mr. Dũng - 0934 604  607, Ms. Dương - 0337 422 771, Mr. Hiệp - 0963 978 625, Mr. Đạt - 0795254627, Mr. Toản - 0913244743, Mr. Phong - 0917296199, Ms. Thảo: 0793264070

E-maillogistics@vosal.vn / sales@vosal.vn   

 

Other news

Professional service

Bringing you quality and professional services

Dedicated partner

Fulfill customers' needs, ensure the interests of partners

Reliable - Effective

Ensure reliable, cost-effective services

VOSAL - ĐẠI LÝ TÀU BIỂN & LOGISTICS VOSCO

VOSAL Đại lý tàu biển và Logistics

Đại lý tàu biển và Logistics

Ô tô VOSAL Đại lý tàu biển và Logistics VOSCO
VOSAL Đại lý tàu biển và Logistics VOSCO

VOSAL Đại lý tàu biển và Logistics VOSCO

Vận tải hàng hoá, Kho bãi và lưu giữ hàng hoá, Sửa chữa phương tiện vận tải

VOSAL Đại lý tàu biển và Logistics VOSCO

VOSAL Đại lý tàu biển và Logistics VOSCO

Đại lý tàu biển và Logistics

Đại lý tàu biển và Logistics

 +84 913 065 234 Đại lý tàu biển, Logistics, Vận tải hàng hoá, Kho bãi và lưu giữ hàng hoá, Sửa chữa phương tiện vận tải