Loading
 • Kho bãi và lưu giữ hàng hoá
 • Kho bãi và lưu giữ hàng hoá

Thủ tục xuất khẩu hạt nhựa chi tiết theo quy định hiện hành - VOSAL

Nhựa là một trong những nguyên liệu phổ biến được sử dụng để sản xuất các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày cũng như là đầu vào quan trọng của nhiều ngành công nghiệp. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các sản phẩm nhựa ngày càng đa dạng, và được sử dụng thay thế nhiều loại vật liệu truyền thống như sắt thép, thủy tinh… Vì vậy, ngành công nghiệp nhựa ngày càng phát triển và trở thành một trong những ngành quan trọng trong nền kinh tế với nhu cầu xuất nhập khẩu mặt hàng này luôn ở mức cao. Hiện nay không ít doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu mặt hàng này ra nước ngoài. Vì thế, điều mà các doanh nghiệp quan tâm đó là thủ tục xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET ra nước ngoài. Thủ tục này có yêu cầu gì đặc biệt không? Các loại giấy tờ nào doanh nghiệp cần phải chuẩn bị? Hãy cùng với Vosal tìm hiểu ngay sau đây.

I. Hạt nhựa là gì?

Để tìm hiểu thủ tục xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET trước tiên, bạn cần hiểu hạt nhựa là gì. Hạt nhựa là nguyên liệu chính để sản xuất nên các sản phẩm bằng nhựa. Chúng được chia làm 2 nhóm phổ biến bao gồm:

Hạt nhựa nguyên sinh

Loại hạt nhựa này được tạo ra nhờ  quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ. Đây là loại hạt nhựa chưa qua sử dụng. Chúng thường có màu trắng tự nhiên đẹp mắt. Người ta cũng có thể tạo ra nhiều loại hạt nhựa nguyên sinh với màu sắc khác nhau bằng cách pha thêm hạt tạo màu. Các loại hạt nhựa nguyên sinh phổ biến như ABS, PP, PC, PS-GPPS, PA,  HIPS, POM, PMMA,…

Nhựa nguyên sinh có những ưu điểm nổi bật là có tính mềm, dẻo và có độ bền cao. Khả năng chịu cong vênh và chịu áp lực của chúng rất tốt. Ngoài ra, hạt nhựa nguyên sinh còn có độ thẩm mỹ cao nhờ bề mặt bóng mịn và màu sắc sáng đẹp. Với những ưu điểm như vậy, hạt nhựa nguyên sinh được dùng làm nguyên liệu chính để sản xuất các đồ dùng vật dụng cần đảm bảo tính an toàn cao như bao bì thực phẩm, thiết bị y tế, thiết bị điện tử, ô tô….

Hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa tái sinh

Hạt nhựa tái sinh được tạo ra từ nhựa thu gom tái chế, rác nhựa cũ. Sau quy trình phân loại, nghiền, phơi khô, nung chảy để tạo ra nhựa ép thành các hạt hoặc các sợi. Bản chất là nhựa đã qua sử dụng và được tái chế lại. Vì thế loại hạt nhựa này đã giảm đi nhiều tính chất so với nhựa nguyên sinh. Các loại hạt nhựa tái chế bao gồm: PVC, PE, PP, HDPE, ABS,….

Hạt nhựa tái chế cũng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Chúng được dùng phổ biến trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, công nghiệp hoặc môi trường.

II. Chính sách xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET

Với rất nhiều ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, nhu cầu nhập khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET tăng cao ở nhiều quốc gia. Hiện nay tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cũng sản xuất được số lượng lớn hạt nhựa và có nhu cầu xuất khẩu. Bởi vậy thủ tục xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET là vấn đề các doanh nghiệp Việt rất quan tâm. Vậy những thông tư, văn bản nào có liên quan đến việc xuất khẩu mặt hàng này?

Văn bản pháp lý

Hầu hết các mặt hàng khi xuất khẩu ra nước ngoài đều chịu sự quản lý của những quy định, chính sách pháp luật. Vậy thủ tục xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET chịu sự quản lý của những thông tư, văn bản nào? Chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tư, nghị định dưới đây:

 • Nghị định 187/2013/NĐ-CP: Nghị định này quy định thi hành Luật Thương Mại về việc mua bán hàng hóa quốc tế, trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu.
 • Nghị định số 122/2016/NĐ-CP về biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu cho các mặt hàng chịu thuế.
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC hướng dẫn các doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục Hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan và thuế xuất nhập khẩu.

Các thông tư văn bản về xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET

Việc nhập khẩu hạt nhựa đòi hỏi nhiều quy định chặt chẽ hơn nhất là đối với hạt nhựa tái chế. Tuy nhiên, thủ tục xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET không có nhiều quy định khắt khe. Một số thông tư, văn bản có liên quan dưới đây sẽ giúp bạn thấy rõ điều này.

 • Điều 5, Nghị định 187/2013/NĐ-CP, Chính Phủ có ban hành danh mục các loại hàng hóa không được phép xuất khẩu ra nước ngoài trong phụ lục I kèm theo nghị định này. Căn cứ vào đó, chúng ta thấy mặt hàng hạt nhựa HDPE, PE, PET không bị cấm xuất khẩu, đồng thời không cần giấy phép khi xuất khẩu. Bởi vậy, công ty có thể làm thủ tục xuất khẩu như bình thường.
 • Căn cứ vào Điều 4, Nghị định số 122/2016/NĐ-CP về biểu thuế xuất khẩu cho các mặt hàng chịu thuế. Kèm theo đó là mức thuế suất xuất khẩu cho từng nhóm mặt hàng. Danh mục mặt hàng chịu thuế xuất khẩu được kèm trong phụ lục I. Tuy nhiên trong phụ lục I này không có mặt hàng hạt nhựa. Bởi vậy, mặt hàng này không phải chịu thuế xuất khẩu.
 • Khoản 5, điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC giúp các doanh nghiệp chuẩn bị thủ tục và hồ sơ hải quan theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Trên đây là một số quy định để doanh nghiệp tham khảo trong việc hoàn thiện thủ tục xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET. Nhìn chung thủ tục xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET không có gì đặc biệt. Bởi lẽ mặt hàng này được xuất khẩu bình thường mà không cần có giấy phép, không thuộc quản lý chuyên ngành của các Bộ. Vì vậy các doanh nghiệp có thể tiến hành làm thủ tục xuất khẩu như bình thường.

Quy định về thuế xuất khẩu và mã HS code

Thuế và mã HS code luôn là vấn đề bất cứ cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm khi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Khi xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu những quy định về thuế và mã mã HS code của mặt hàng này.

Quy định về thuế xuất khẩu

Hiện nay, Việt Nam đã ký 11 hiệp định thương mại tự do với các nước trên thế giới. Việc này tạo ra nhiều cơ hội lớn cho các doanh nghiệp khi tham gia hoạt động mua bán quốc tế. Nhiều mặt hàng khi xuất khẩu được miễn giảm thuế, thậm chí không phải nộp thuế.

Ngày 1/9/2016, Chính phủ đã ban hành nghị định Số: 122/2016/NĐ-CP. Nghị định này quy định biểu thuế xuất khẩu và nhập khẩu ưu đãi. Kèm theo đó là danh mục hàng hóa và các quy định về thuế: Mức thuế hỗn hợp, thuế tuyệt đối. Trong đó điều 4 nghị định này đưa ra biểu thuế xuất khẩu cho các mặt hàng chịu thuế. Các mặt hàng chịu thuế xuất khẩu được tổng hợp trong phụ lục I.

Tuy nhiên trong phụ lục I này không có mặt hàng hạt nhựa HDPE, PE, PET. Bởi vậy khi xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET, doanh nghiệp không phải đóng thuế xuất khẩu. Hay nói cách khác thuế xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET là 0%.

Mã HS code

Xác định đúng mã HS code rất quan trọng để bạn xác định được đúng những chính sách cụ thể dành cho từng mặt hàng khi xuất nhập khẩu. Hạt nhựa HDPE, PE, PET có loại nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh. Tùy thuộc vào thuộc vào tính chất, đặc điểm của mỗi loại hàng hóa mà xác định mã HS code cho phù hợp. Đối với hạt nhựa nguyên sinh thì xác định mã HS code khá đơn giản. Tuy nhiên xác định mã HS của hạt nhựa tái sinh phức tạp hơn. Thậm chí bạn cần nhờ đến giám định của cục Hải quan.

Mã HS code của hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa nguyên sinh có mã HS code nằm trong danh sách từ 3901 đến 3914. Phụ thuộc vào tính chất, đặc điểm của hàng hóa, doanh nghiệp áp mã HS chính xác cho mặt hàng của mình. Bạn có thể tham khảo bảng mã HS của một số loại hạt nhựa nguyên sinh dưới đây:

Mã HS code 39076020 – Hạt nhựa PET dạng nguyên sinh

Mã HS code 39076090 – Hạt nhựa Pet 5015X hạt nguyên sinh

Mã HS code 39012000 – Hạt nhựa nguyên sinh

Mã HS hạt nhựa tái sinh

Việc xác định mã HS code cho hạt nhựa tái sinh phức tạp hơn. Vì thế, để xác định đúng mã HS code, doanh nghiệp cần dựa trên thực tế hàng hóa và dựa vào các tài liệu có liên quan. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể mang mẫu đi thẩm định tại trung tâm phân tách mẫu. Kết quả kiểm tra, phân tích của cơ quan hải quan cũng là cơ sở để áp mã HS code cho mặt hàng hạt nhựa tái sinh.

Doanh nghiệp có thể tham khảo mã HS code cho mặt hàng nhựa tái sinh từ 3916 đến 3920. Thuế xuất khẩu cho mặt hàng này là 0%.

III. Hướng dẫn thủ tục hải quan xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET

Do không nằm trong nhóm hàng hóa thuộc diện quản lý chuyên ngành nên thủ tục xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET không phức tạp.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Mặt hàng hạt nhựa HDPE, PE, PET không thuộc diện quản lý chuyên ngành, không cần có giấy phép xuất khẩu. Bởi vậy doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu bình thường. Bộ hồ sơ quan trọng nhất khi làm thủ tục xuất khẩu mặt hàng này đó là hồ sơ hải quan. Để chuẩn bị hồ sơ hải quan đầy đủ, doanh nghiệp căn cứ vào Thông tư 39/2018/TT-BTC tại khoản 5, điều 1.

Hồ sơ hải quan bao gồm các loại giấy tờ như:

 • Tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu
 • Hóa đơn thương mại
 • Hợp đồng thương mại
 • Vận đơn
 • Chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, chứng nhận chất lượng sản phẩm (CO, CQ) nếu có.
 • Hợp đồng ủy thác xuất khẩu (nếu được ủy thác)

Nơi đăng ký hồ sơ, ban ngành

Việc truyền tờ khai hải quan được thực hiện theo quy định chung. Doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng nhựa HDPE, PE, PET sẽ đăng ký làm thủ tục hải quan tại chi cục thuế nơi mà hàng hóa sẽ được thông quan để vận chuyển ra nước ngoài. Doanh nghiệp cũng có thể làm thủ tục hải quan tại chi cục ngoài cửa khẩu nơi doanh nghiệp có trụ sở. Ngoài ra có thể nộp hồ sơ hải quan trên cổng thông tin một cửa quốc gia.

Chuẩn bị hồ sơ, chứng từ

Do chỉ cần hồ sơ hải quan nên doanh nghiệp khi làm thủ tục để xuất khẩu mặt hàng này chỉ cần chuẩn bị các loại chứng từ như đã nói ở trên. Bao gồm hợp đồng và hóa đơn thương mại, vận đơn, phiếu đóng gói hàng hóa, CO, CQ, hợp đồng ủy thác nếu có.

Đến đây bạn đã biết thủ tục xuất khẩu hạt nhựa HDPE, PE, PET dựa trên những quy định nào và cần những loại giấy tờ gì. VOSAL chuyên cung cấp, tư vấn dịch vụ cước biển, xuất khẩu, vận tải đường bộ, hải quan hàng cho mặt hàng pin năng lượng mặt trời, đã và đang là người bạn đồng hành với nhiều nhà máy, công ty thương mại kinh doanh xuất nhập khẩu

Tại VOSAL - Chúng tôi luôn nỗ lực vì sự thành công của đối tác. Quý doanh nghiệp, đơn vị cần dịch vụ hải quan, dịch vụ vận tải, cước xuất khẩu trọn gói đi nước ngoài vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để nhận được sự hỗ trợ chu đáo nhất: 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI LÝ TÀU BIỂN VÀ LOGISTICS VOSCO (VOSAL)

Văn Phòng: Số 215 Lạch Tray, Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam.

Tư vấn thủ tục hàng than củi: Ms. Dương (+84) 337 422 771

Máy bàn: (84) 225 3731 441

E-mail: logistics@vosal.vn / sales@vosal.vn   

Other news

Professional service

Bringing you quality and professional services

Dedicated partner

Fulfill customers' needs, ensure the interests of partners

Reliable - Effective

Ensure reliable, cost-effective services

VOSAL - ĐẠI LÝ TÀU BIỂN & LOGISTICS VOSCO

VOSAL Đại lý tàu biển và Logistics

Đại lý tàu biển và Logistics

Ô tô VOSAL Đại lý tàu biển và Logistics VOSCO
VOSAL Đại lý tàu biển và Logistics VOSCO

VOSAL Đại lý tàu biển và Logistics VOSCO

Vận tải hàng hoá, Kho bãi và lưu giữ hàng hoá, Sửa chữa phương tiện vận tải

VOSAL Đại lý tàu biển và Logistics VOSCO

VOSAL Đại lý tàu biển và Logistics VOSCO

Đại lý tàu biển và Logistics

Đại lý tàu biển và Logistics

 +84 913 065 234 Đại lý tàu biển, Logistics, Vận tải hàng hoá, Kho bãi và lưu giữ hàng hoá, Sửa chữa phương tiện vận tải